Contact Info

Chicago 12, Melborne City, USA

+88 01682648101

[email protected]

Get Started

Virus có thể xâm nhập vào website và gây ra những hậu quả nghiêm trọng như làm chậm, thậm chí là làm sập website, đánh cắp thông tin người dùng, lây nhiễm sang các website khác, v.v. Do đó, việc nhận biết sớm các dấu hiệu website bị nhiễm virus là vô cùng quan trọng.

Các dấu hiệu nhận biết chi tiết website bị nhiễm virus

1. Website chạy chậm, load trang thường xuyên bị gián đoạn

Khi virus xâm nhập vào website, chúng sẽ chiếm dụng tài nguyên của máy chủ để nhân bản và phát tán virus. Điều này khiến website hoạt động chậm chạp, thậm chí là không thể truy cập được do quá tải. Người dùng sẽ gặp tình trạng load trang quá lâu hoặc bị gián đoạn liên tục.

2. Xuất hiện quảng cáo, đường link lạ

Các đoạn mã độc sẽ tự động chèn thêm quảng cáo, link độc hại lên website. Những quảng cáo, đường link này thường dẫn đến những trang độc hại hoặc chứa mã khai thác thông tin người dùng.

3. Giao diện website bị thay đổi bất thường

Virus có thể tiến hành chỉnh sửa giao diện website, thêm các đoạn mã độc vào source code nhằm phục vụ cho việc lây nhiễm. Người dùng có thể nhận thấy sự thay đổi bất thường về giao diện, xuất hiện các nút/khung không rõ nguồn gốc.

4. Mã nguồn website bị thay đổi

Kiểm tra mã nguồn website bằng cách nhấn chuột phải và chọn “View Page Source”, bạn có thể phát hiện ra các đoạn mã độc mới được chèn vào như JavaScript, iFrame. Đây là dấu hiệu cho thấy mã nguồn đã bị tin tặc can thiệp.

5. File trên hosting bị thay đổi, xóa, thêm mới

Truy cập hosting và kiểm tra các file, thư mục, bạn sẽ phát hiện ra các file bị thay đổi về kích thước, ngày giờ sửa đổi. Một số file quan trọng như .htaccess cũng có thể bị xóa để xóa dấu vết xâm nhập.

6. Lượng traffic đột ngột tăng cao

Các botnet sau khi xâm nhập vào website sẽ tự động điều khiển hàng ngàn máy tính truy cập vào website để khuếch đại sức tấn công. Lượng traffic tăng đột biến trong thời gian ngắn, chủ yếu đến từ các IP lạ là dấu hiệu cảnh báo.

Ngoài ra, virus còn có thể làm rò rỉ thông tin người dùng, đánh cắp dữ liệu nhạy cảm trên website. Vì vậy, nếu phát hiện bất cứ dấu hiệu bất thường nào ở trên, bạn cần ngay lập tức kiểm tra và khắc phục.

Hướng dẫn khắc phục khi website bị nhiễm virus

Khi đã xác định website bị nhiễm virus, cần khẩn trương khắc phục để hạn chế thiệt hại. Các bước khắc phục cụ thể:

  • Đầu tiên cần sao lưu toàn bộ dữ liệu trên website, cơ sở dữ liệu, file hosting để đảm bảo dữ liệu không bị mất khi xử lý virus.
  • Scan đầy đủ virus bằng các phần mềm diệt virus chuyên dụng như Kaspersky, ESET, McAfee,..Tìm và xóa sạch file độc, khôi phục các file bị thay đổi.
  • Thay đổi toàn bộ mật khẩu truy cập, mật khẩu ftp, mật khẩu database. Tăng cường bảo mật hệ thống.
  • Cài đặt lại toàn bộ hệ thống và cập nhật lên phiên bản mới nhất. Kiểm tra kỹ càng các lỗ hổng bảo mật và vá ngay nếu tìm thấy.
  • Sử dụng các công cụ chuyên dụng để làm sạch website, loại bỏ mã độc còn sót lại. Đảm bảo website hoạt động bình thường trước khi cho phép
Share this Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *